Sự khác biệt giữa cây tràm, đước, keo và bạch đàn như thế nào?

Cây keo

Cây tràm, cây keo, cây đước, cây bạch đàn là những loại cây được trồng nhiều tại các khu rừng ngập mặn phía Nam nước ta. Đem lại rất nhiều giá trị sử dụng, từ kinh tế đến phục vụ đời sống. Mỗi cây có đặc điểm riêng và giá trị sử dụng khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho quý khách hàng mọi thông tin cơ bản về từng loại cây. Giúp bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Đặc điểm cây tràm

Cây tràm là một loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 3 – 20m trong vòng 4 – 10 năm canh tác. Đường kính đạt từ 8 – 20cm. Thuộc loại cây thường xanh và mọc nhiều tại những khu rừng ngập mặn. Đặc điểm hình thái rất dễ nhận dạng: Thân cây thẳng có lớp vỏ bên ngoài xốp  và rất dễ bong tróc. Lá thuộc lá đơn, dày và có phiến lá hình xoan hẹp. Lá có đầu tù hoặc nhọn, hao thường mọc tập trung tại nách lá và có màu trắng hoặc xanh nhạt. Một số loại giống cừ tràm khá sẽ có màu hoa đặc trưng khác..

Phần lõi gỗ cây tràm rất dẻo dai và cứng cáp. Nhờ vào đặc điểm này mà cây tràm được dùng nhiều trong các công tác gia cố nền đất yếu.  Đối với các loại thân có chiều dài 3 – 5m, đường kính gốc 6 – 12cm sẽ được làm cừ trong xây dựng. Khả năng chịu lực, chịu ẩm tốt của loại cừ tràm này rất tốt. Có thể chịu được 8 tấn tải trọng trên 1m2 và tồn tại hơn 60 năm trong lòng đất ẩm ướt. Còn những thân cây tràm có đường kính gốc hơn 20cm sẽ được dùng làm nguyên liệu gỗ: Ngành công nghiệp giấy, đồ gia dụng,…

Đặc điểm cây keo

Cây keo cũng tương tự như loài cây tràm, có thể sống và phát triển tốt trên khu vực đất nghèo chất dinh dưỡng. Cây keo có rất nhiều loại nhưng hiện nay đang chuộng trồng cây keo lại. Loại cây này có rất nhiều tại khắp Thái BÌnh Dương. Keo là một loài thực vật lấy gỗ. Thân cây keo thẳng đều, có chất lượng tốt và thân có màu vàng và vân màu trắng.

Cây đước
Cây đước

Gỗ keo là một nguồn nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp giấy. Được trồng và sản xuất đại trà . Ngoài mục đích kinh tế thì cây tre còn giúp bảo vệ môi trường phủ xanh đồi trọc. Keo được trồng và chăm sóc khoảng 10 năm sẽ tiến hành khai thác. Những thân gỗ to có thể được xuất khẩu ra nước ngoài, nguyên liệu là những tấm ván chất lượng.

Đặc điểm cây đước

Cây đước có tên danh pháp khoa học là Rhizophora apiculata Blume. Thuộc họ nhà cây Rhizophoraceae.Thường sống tại các  vùng nước ngập mặn phía nam của nước ta. Cây đước thuộc họ cây thân gỗ, cao trong khoảng 5 đến 35m. Thân cây có thể to đạt mức khoảng 30 – 45 cm. Rễ cây đước là rễ chùm và hở phần trên của bộ rễ, nên cây được được trồng nhiều ven biển. Tránh tình trạng lũ lụt, lấn chiếm đất bờ biển. Ngoài ra các cây có kích thước 4 – 7m  để làm cây trồng, giàn giáo trong các công trình.

Cây đước
Cây đước

Đặc điểm cây bạch đàn

Cây bạc đàn có tên danh pháp khoa học là Armadebdrom Andrews ex Steud. THuộc nhanh họ đào kim dương. Trên thế giới có hơn 700 loài. Cây bạch đàn có nhiều công dụng từ phần lá, thân, lõi gỗ,… Những bệnh như ho, nhiễm trùng, hô hấp được trị bằng tinh dầu chiết xuất từ lá hoặc vỗ cây. Một vị thuốc đông y phù hợp để điều trị một số căn bệnh. Những tân gỗ bạch đàn sẽ được làm cây chống hoặc cừ tràm để gia cố. Cây bạch đàn có nhiều kích thước để dễ dàng lựa chọn. Cây chống bạch đàn có sức dẻo dai, chịu nén cao và có thể sử dụng nhiều lần.

>> Xem thêm bài viết: Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm gỗ nào, có tốt không?.

Kết luận

Dựa vào những đặc điểm ở trên mà quý khách hàng có thể lựa chọn ra một loại cây phù hợp. Đối với công trình thi công gia cố nền đất thì cừ tràm sẽ là một trong những loại cây sử dụng tốt nhất. Sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua nguyên liệu và thi công một cách nhanh chóng.