Móng đơn là gì? Cách tính toán móng đơn cừ tràm như thế nào?

Móng đơn

Nền móng là một kết cấu vô cùng quan trọng. Kết cấu móng vững chắc sẽ chịu được tải trọng lớn của công trình. Tuổi thọ của công trình cũng được cho là tỉ lệ thuận với móng công trình. Đối với một công trình nhất định sẽ có một kết cấu nền móng phù hợp. Hiện nay, có một số loại móng như: Móng băng, móng bè, móng cọc,… Mỗi loại móng đóng vai trò trong kết cây công trình phía trên. Điều quan trong không kém phần đó chính là gia cố nền đất yếu. Và cừ tràm là loại vật liệu tương đối tốt phù hợp trong công tác này tại các công trình phía Nam. Tạo nên một kết cấu vững chắc cho công trình. 

Móng đơn là gì?

Móng đơn được nhận dạng qua hình thức bên ngoài là một kết cấu chống đỡ các cụm cột hoặc cột đơn của công trình. Dạng kết cấu có tải trọng nhỏ sẽ được thi công loại móng này. Được thi công cho các công trình trụ cột điện, cầu cống, nhà cấp 4 đơn giản. Móng đơn có một số hình dáng như: Hình chữ nhật, hình tròn, lục giác, vuông,… Loại móng này được áp dụng nhiều bởi chi phí bỏ ra tương đối rẻ và thi công một cách khác nhanh chóng.

Móng đơn
Móng đơn

Móng đơn cừ tràm

Móng được xem như một kết cấu trung gian giúp gánh chịu lực của công trình phía trên truyền xuống nền đất. Về mặt nền đất trước khi thi công sẽ được khảo sát và gia cố bằng nhiều cách. Tại miền Nam nước ta có địa hình nền đất tương đối yếu. Cừ tràm là loại vật liệu gia cố được sử dụng nhiều nhất.

Cây tràm tại nơi đây được trồng với diện tích lên đến hơn 100.000 hecta. Để tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này. Các nhà kiến trúc, nhà thầu đã sử dụng tốt trong công tác giá cố nền đất. Loại vật liệu này có thể gia tăng sức chịu tải của nền đất lên đến 8 tấn trên 1m2. Mức chịu tải này rất phù hợp cho các công trình dưới 5 tầng. 

Công thức tính móng đơn

Đối với những công trình có biến dạng độ nền khôn lớn thì chúng ta có thể áp dụng lý thuyết đàn hồi tính. Công thức tính móng đơn theo đúng quy trình như sau:

P ≤ R : Đây là điều kiện khi tải trọng được đặt đúng tâm.

P ≤ 1.2 R : Đây là điều kiện tải trọng lệch tâm.

Công thức như sau:

R = m(A .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó

b : Chiều rộng của bề mặt đáy móng.

q : Tải trọng một bên của móng. 

c : Lực dính theo đơn vị của những lớp nền đất. 

A , B, D : Các thông số phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất. 

m : Hệ số ở mức điều kiện có thể làm việc của nền móng đơn 

>> Xem thêm bài viết: Móng cừ tràm là gì? Phân biệt móng đơn, móng băng, móng bè.

Cấu tạo móng đơn

Móng đơn được cấu tạo rất đơn giản nhưng vô cùng vững chắc. Hình thành từ một khổ bê tông bao bọc một khối kết cầu tạo thép dày đặc. Có nhiều cách tạo hình cho loại móng cọc này. Móng đơn được tạo thành một liên kết với hệ thống dầm. Nhằm mục đích chính là để chống đỡ hệ thống tường, cột được xây bên trên. Không những thế còn có tác dụng giằng lại móng. Mục đích cuối cùng dùng để hạn chế hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Kết luận

Một công trình bạn thi công có chi phí tiết kiệm và loại hình thi công nhỏ. Móng đơn sẽ là một trong những kết cấu tốt nhất. Với kết hợp gia cố đất nền bằng Cừ tràm sẽ đem đến một nền đất vô cùng vững chắc. Chi phí nguyên vật liệu cừ tràm cũng tương đối rẻ nên việc có một công trình với chi phí thấp nhất là điều rất hợp lý.