Móng băng là gì? Móng băng cừ tràm có thể xây được nhà mấy tầng?

Móng băng

Móng băng là một trong những kết cấu móng có thể xây dựng được nhiều loại hình công trình xây dựng. Một kết cấu móng có thể gánh chịu được tải trong công trình phía trên và truyền xuống nền đất. Việc sử dụng móng băng để thi công xây dựng được nhà mấy tầng là điều băn khoăn của các bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp hiểu hơn về móng băng. Và loại vật liệu gia cố nền móng chất lượng.

Móng băng là gì?

Móng băng thường có một kết cấu dải dài, có thể thiết kế độc lập hoặc giao nhai như hình chữ nhật. Thi công móng băng bằng cách đào những dãy móng song song với nhất trong khuôn viên công trình. Có rất nhiều loại móng nhưng hiện tại móng băng là loại móng được sử dụng nhiều nhất. Vì độ tiện lợi cũng chi phí rất rẻ sơ với các vật liệu khác. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng băng có cấu tạo như sau:

Một lớp bê tông lót dưới phần đáy móng có bề dày khoảng 100mm.

Quy cách bản móng bản móng: (900-1200)x350 (mm).

Quy cách thiết kế dầm : 300x(500-800) (mm).

Quy cách thiết kế bản móng: Φ12a150.

Kích thước thép dầm móng: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Móng băng
Móng băng

Móng băng được kết hợp với cừ tràm như thế nào?

Cừ tràm là một trong những nguyên vật liệu gia cố nền đất hữu hiệu dành cho các công trình nhỏ. Việc gia cố trước khi thi công móng băng giúp công trình tăng thêm tuổi thọ. Có khả năng tương đối tốt khi có thể tồn tại dưới lòng đất trên 60 năm. Cây tràm được trồng sau 3 -5 năm bắt đầu được khai thác đem vào sử dụng. Có chiều dài từ 3 -5m, đường kính gốc từ 6 – 12cm. Cừ tràm được thay thế bởi cọc bê tông bởi vì đây là một loại nguyên vật liệu rẻ, có trọng lượng nhẹ, dễ thi công các công trình nhỏ. Hiện tại các tỉnh phía Nam hiện nay đang rất ưa chuộng sử dụng cừ tràm để làm vật liệu gia cố.   

Tính toán móng băng trên nền cừ tràm

Cóng thức tính toán móng băng cừ tràm

n = 4000*(e0-eyc)/(pi*d^2*(1+eo))

Trong đó:

n: Số lượng cây cọc cừ tràm.

e0: Độ rỗng tự nhiên của nền đất chuẩn bị thi công.

d: Quy cách gốc cừ tràm

eyc: Đỗ rỗng nền đất.

Dựa trên công thức và tính toán được một số chỉ số tương đối như sau:

  • Nếu đất nền có IL = 0,55 ÷ 0,60, sức chịu tải tự nhiên R0 =  0,7 ÷ 0,9 kg/cm2 . Đóng 16 cọc cho 1m2.
  • Nếu đất nền có t IL = 0,7 ÷ 0,8, sức chịu tải tự nhiên R0 = 0,5 ÷ 0,7 kg/cm2.  Đóng 25 cọc cho 1m2.
  • Nếu đất nền có IL > 0,80, sức chịu tải tự nhiên R0 < 0,5 kg/cm2 .  Đóng 36 cọc cho 1m2.

>> Tham khảo bài viết: Móng cừ tràm là gì? Phân biệt móng đơn, móng băng, móng bè.

Móng băng kết hợp cừ tràm thích hợp với loại nhà nào?

Dựa trên đặc tính của cây cừ tràm tăng sức chịu tải cho nền đất kết hợp với móng băng trải đài dưới công trình tạo nên một kết cấu vững chắc. Thông thường các công trình sử dụng móng băng cừ tràm là các ông trình nhà cấp 4, nhà cao tầng dưới 30m. Chung quy móng băng kết hợp với cừ tràm thích hợp với loại nhà dưới 5 tầng trở xuống. Để có thể có được một công trình tốt công tác gia cố cần được đảm bảo tốt. Để cho công trình có thể tồn tại lâu trên nền đất được gia cố.

Kết luận

Nhà càng cao thì yêu cầu việc sử lý gia cố càng được đảm bảo. Cừ tràm kết hợp móng băn thích hợp cho thi công các loại nhà cao tầng này. Chất lượng cừ tràm cũng cần được đảm bảo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua cừ tràm để gia cố nền đất hãy liên hệ với cutram.com.vn để có được tư vấn tốt nhất. Nơi bán cừ tràm giá rẻ tại tphcm và các tỉnh lân cận.