Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm gỗ nào, có tốt không?

Gỗ tràm

Gỗ tràm bông vàng là loại gỗ có nguồn nguyên liệu dồi dào. Giá thành rẻ nhưng chất lượng không thua kém gỗ bạch đàn hay keo. Thường được sử dụng để làm ván sẻ, đóng đồ dùng, trong công nghiệp sản xuất ván ép… Gỗ tràm thuộc nhóm mấy, có tốt không?

Cây cừ tràm là loài cây được trồng rất nhiều tại các tỉnh có nguồn nước ngập mặn tại nước ta. Đây là một loài cây thân gỗ mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Tên khoa học của loại cây này là  Melaleuca leucdendron L, thuộc họ Myrtaceae. Tràm có chiều cao từ 3 – 25m và đường kính có thể đạt từ 8cm đến 50cm. Tùy theo thời gian chăm sóc mà cho ra những quy cách cừ tràm. Công dụng rất nhiều trong đời sống, vì thế chúng ta cùng tìm hiểu về cây tràm qua bài viết dưới đây. 

Gỗ tràm là gì? 

Hiện nay có hơn 200 loài cừ tràm trên thế giới. Riêng Việt Nam có hơn 10 loài có mặt và phát triển tốt. Mỗi loại cây đều có công dụng cũng như khả năng khác nhau. Đối với loài cây tràm lấy gỗ: Tràm gió, tràm lai, tràm bông vàng,.. Đa phần các cây tràm có kích thước 8 – 14cm gốc được dùng làm cừ trong gia cố nền đất. Còn những cây tràm có kích thước gốc trên 20cm sẽ được cung cấp cho các ngành sản xuất gỗ, vật dụng, giấy,… Đặc điểm sinh thái tại nước ta khác thích hợp để loại cây thân gỗ này phát triển. Trong thời gian ngắn có thể thu hoạch được khá nhiều 1m3 gỗ tự nhiên.

Gỗ tràm
Gỗ tràm

Gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng là loại gỗ được trồng nhiều nhằm mục đích khai thác lấy gỗ. Nhận diện loại gỗ này thông qua phần vỏ có màu xám đen. Thường hay bong tróc thành nhiều mảng từ 3 – 5mm. Là có màu xanh lục thuộc dạng lá nguyên đơn. Màu sắc nhẵn bóng, lưỡi liềm, có phần đầu và gốc nhọn. Hoa của tràm bông vàng thuộc nhóm hoa cụm và có màu vàng điển hình. Quả gỗ tràm có những nan có chứa số lượng lớn hạt nhỏ bên trong. Có hình bán cầu hoặc một số dạng nhỏ hình cầu. Quả gỗ tràm nứt thành 3 mảnh để tái sinh và phát tán các hạt con khắp khu rừng. 

Sống tốt trong môi trường nước ngập mặn có độ ph hơn 5. Những nơi đất kém dinh dưỡng như miền Tây trồng loại cây này nhằm cải tạo hệ sinh thái rừng. HÌnh thành loại cây công nghiệp giúp cải thiện đời sống người dân. Ngăn lũ quét, tạo một nơi cư trú của rất nhiều loài sinh vật tự nhiên. 

Gỗ tràm bông vàng
Gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy

Cây gỗ tràm bông vàng được xếp vào dòng gỗ được phép sử dụng. Được xếp thứ 57 trong nhóm 4 danh sách xếp hàng gỗ của bộ lâm nghiệp. Được ban hành theo quyết định 2198/CNR vào ngày 26/11/1977 và quyết định 334/CNR vào ngày 10/05/1988. Một loại gỗ được trồng đại trà giúp thay thế một số loại gỗ quý hiếm trong xây dựng. Hiện nay tình trạng chặt phá rừng để lấy những gỗ quý hiếm. Nên cần có những loại gỗ tương đối để thay thế các giống quý. Góp phần bảo vệ môi trường. Nên cây gỗ tràm bông vàng ngày càng được ưa chuộng trong sử dụng.

Đặc tính và chất lượng gỗ tràm bông vàng 

Với khả năng sinh trưởng vượt trội và thích nghi với nhiều loại gỗ, giúp tạo nên một nền kinh tế phát triển. Hiện nay đang rất được chú trọng trồng cây tràm để có thể phủ xanh đồi trọc và làm một nguồn nguyên liệu chủ yếu. Gỗ tràm rất bền và có khả năng chống mối mọt khá cao. Gỗ tràm có khả năng chống lại các loại côn trùng rất tốt. Nên loại gỗ tràm rất thích hợp để sản xuất những ván sàn với chất lượng tốt đi đôi với mức giá rẻ.